Các bước thu hoạch nhung hươu

Hươu giống sau một thời gian nuôi dưỡng sẽ cho nhung. Lộc nhung mang đến cho người sử dụng nhiều lợi ích khiến ngày càng có thêm nhiều khách hàng chọn mua sản phẩm này về dùng. Tuy nhiên muốn ban nhung huou đầu tiên người chăn nuôi cần trải qua khâu thu hoạch hay còn gọi cắt nhung. Bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ kiến thức về các bước thu hoạch nhung hươu. Nếu chưa có kiến thức về vấn đề này, đừng ngần ngại cùng chúng tôi tìm hiểu.

Khống chế hươu

Không chế hươu được xem là bước đầu tiên cần thực hiện nếu muốn cắt nhung hươu. Bước thực hiện này tưởng chừng rất đơn giản, tuy nhiên khi bắt tay vào thực hiện bạn sẽ nhận thấy được những khó khăn gặp phải. Bởi chỉ cần thiếu cẩn thận rất dễ dẫn gặp phải các nguy hiểm.

Có 2 phương pháp để bạn chọn lựa khi cần khống chế hươu là cố định và gây tê. Đối với phương pháp cố định nghĩa là bạn giữ chặt hưu lại bằng các cách thức khác nhau, sao cho hươu không thể cử động được trong quá trình cắt nhung. Bạn có thể chọn cơ học hoặc nhiều người giữ hươu.

Đối với phương pháp gay tê khá đơn giản, bạn chỉ cần chọn tiêm thuốc tê vào cơ thể hươu. Chỉ trong một thời gian ngắn thuốc phát huy tác dụng khiên hươu mất cảm giác. Việc cắt nhung hươu từ đó cùng trở nên đơn giản hơn.

Tuy nhiên dù chọn thực hiện theo cách thức nào đi chăng nữa, nó luôn đòi hỏi người thực hiện phải biết cách trấn an hươu. Đừng bao giờ khiến hươu sợ.

Cắt nhung hươu

Khi đã cố định hươu bạn cần chuyển qua bước cắt nhung hươu. Dụng cụ chuyên dùng để cắt nhung hươu cần kể đến lưỡi cưa nhỏ sắc bén. Tuy nhiên trước khi tiến hành cắt cần chú ý khử trùng lưỡi cưa.

Khi cưa lộc nhung cần chú ý phải thực hiện nhanh gọn, tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên khi lộc gần đứt nên thực hiện chậm lại tránh để rơi vỡ, đồng thời tránh được những vết xước. Khi cưa cần chú ý chọn vị trí cách chân đế khoảng 2 cm. Mỗi lần cắt nhung hươu chỉ nên thực hiện trong 5 phút để hạn chế lượng máu chảy ra gây ảnh hưởng đến sự phát triển của hươu.

Cầm máu

Cầm máu là bước cuối cùng bạn cần thực hiện trong khâu khai thác nhung hươu. Bạn cần tránh hiện tượng máu chảy quá nhiều. Vì vậy trước khi cưa cần phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cầm máu ở chân đế nhung hươu. Khi nhung hươu vừa đứt cần tiến hành cầm máu ngay.

Thuốc cầm máu cho hươu khá đơn giản, bạn có thể lấy lá chuối khô đốt cháy sau đó hòa cùng nước để được hỗn hợp sệt và đắp lên vị trí vừa cắt. Đồng thời cần cố định thuốc để cầm máu đạt được hiệu quả nhất.

Bạn có thể tham khảo một số bài thuốc cầm máu cho hươu hiệu quả như sau:

  • Kết hợp bột than cùng với mực tàu để tạo ra hỗ hợp sền sệt.
  • Lá cỏ mực rửa sạch giã nhỏ cùng với vitamin K, Penicilin.
  • Lá dong rửa sạch giã nhuyễn kết hợp cùng bột than và lá dong…

Chỉ đơn giản vậy thôi bạn đã có được bài thuốc dân gian cầm máu cho hươu khi khai thác lộc nhung hiệu quả.

Trên đây là 3 bước khai thác nhung hươu. Bạn cần chú ý dắt túi phục vụ quá trình thực hiện để thu được hiệu quả cao nhất. Chúc bạn thành công.