Những điều cần biết khi theo học ngành nông nghiệp

Ngành nông nghiệp là lựa chọn tuyệt vời khi bạn muốn có một quãng đời sinh viên thú vị, một công việc phù hợp ngay sau khi ra trường. Nhưng trước khi quyết định theo học ngành nông nghiệp, bạn cũng nên tìm hiểu những kiến thức cơ bản về ngành. Những chia sẻ dưới đây có thể giúp bạn thêm yêu ngành nông nghiệp, nhưng cũng có thể khiến bạn nảy sinh ý định khác. Vậy nên, bạn đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Sinh viên ngành nông nghiệp được đào tạo những gì?

Ngành nông nghiệp có rất nhiều khía cạnh khác nhau, bao gồm cả trồng trọt và chăn nuôi với nhiều hạng mục công việc đa dạng. Sinh viên ngành nông nghiệp sẽ được đào tạo chuyên sâu trong từng mảng nhỏ của ngành. Bạn cần nắm được định hướng đào tạo, công việc sau khi ra trường của ngành nghề nông nghiệp mà bạn chọn. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về các ngành đào tạo nông nghiệp, chúng tôi gợi ý bạn những chuyên ngành hiện có của Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên.

Sinh viên ngành nông nghiệp được đào tạo để trở thành kỹ sư nông nghiệp

Nhà trường phân chia rõ ràng thành 8 khoa với tổng số 21 chuyên ngành. Khoa Chăn nuôi đào đạo về lĩnh vực chăn nuôi và công tác thú y, lĩnh vực trồng trọt được xây dựng chương trình đào tạo trong khoa Nông học. Vấn đề phát triển kinh tế nông nghiệp và nông thôn có chuyên ngành đào tạo riêng. Sinh viên sẽ được giảng dạy kiến thức lý thuyết, được đào tạo thực hành tại những mô hình nông trại, trang trại của trường và trong thực tế.

Học ngành nông nghiệp, sinh viên sẽ biết được các biện pháp chăm sóc cây trồng và vật nuôi, phương pháp lai tạo giống mới, nghiên cứu khoa học để tạo ra những giống cây trồng và vật nuôi mới. Sinh viên ngành nông nghiệp chính là các kỹ sư trồng trọt, kỹ sư chăn nuôi và bác sĩ thú y trong tương lai. Kỹ sư nông nghiệp là nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành nông nghiệp, góp phần quan trọng đưa ngành nông nghiệp phát triển và hội nhập kinh tế thế giới.

Những khó khăn và thuận lợi của nhân lực ngành nông nghiệp

Nông nghiệp là ngành gắn liền với công tác trồng trọt và chăn nuôi. Môi trường làm việc của kỹ sư nông nghiệp bao gồm cả văn phòng, phòng thí nghiệm hoặc nghiên cứu, thực tế ngoài đồng ruộng và các trang trại chăn nuôi. Đến với ngành nông nghiệp, không có khái niệm bạn luôn luôn được ngồi trong phòng điều hòa, được ngả lưng trên ghế văn phòng.

Có những hạng mục công việc buộc bạn phải “dạn dày sương gió” cùng bà con nông dân. Làm việc trong ngành nông nghiệp có thể vất vả, thậm chí “chân lấm tay bùn” và thường xuyên tiếp xúc với ruộng vườn, chuồng trại. Bạn nên cân nhắc trước khi quyết định theo học và xác định gắn bó với ngành nghề này.

Công tác trong ngành nông nghiệp là bạn có thể phải làm quen với việc làm nông

Nhưng ngành nông nghiệp cũng mang đến cho bạn rất nhiều trải nghiệm ý nghĩa và tuyệt vời. Bạn được gần gũi với thiên nhiên, được đồng hành trong sự yêu thương và quý trọng của bà con nông dân. Thậm chí, bạn có cơ hội trở thành “người hùng” khi nghiên cứu ra giống cây, con vật nuôi mới, công nghệ sản xuất nông nghiệp chất lượng mới…

Hiện nay, ngành nông nghiệp được nhiều bạn trẻ yêu thích và theo đuổi. Không chỉ bởi ngành nông nghiệp dễ tìm kiếm việc làm, công việc thú vị mà còn bởi môi trường nông nghiệp mang đến sự thoải mái, bình yên. Chẳng thế mà nhiều người bỏ cả việc làm lương cao, bỏ chốn phồn hoa đô thị để về làm nông trại, trang trại.

Sau những chia sẻ trên đây của chúng tôi, bạn vẫn quyết tâm theo học ngành nông nghiệp chứ? Dù bạn chọn theo học ngành nào, chúng tôi luôn chúc bạn thành công và luôn yêu nghề.